Báo Vietnam Europa gặp mặt kỷ niệm 12 năm thành lập

Hôm nay, ngày 30/10, tại Hà Nội, Ban Biên tập báo Vietnam Europa đã họp mặt thân mật kỷ niệm 12 năm ra số đầu và sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm 2021. Do điều kiện “thích ứng linh hoạt” sau đại dịch Covid-19 nên tham dự cuộc họp chỉ có Hội đồng cố vấn, Ban Biên tập và Trưởng đại diện các khu vực phía Bắc cùng các khách mời.

Đến dự cuộc gặp mặt có các ông Đỗ Xuân Đông, nguyên Đại sứ, ông Đinh Văn Hiển, nguyên Bí thư thứ nhất Sứ quán Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Séc; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, TS. Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Thay mặt Ban Biên tập, Tổng biên tập, nhà báo Lê Ngọc Dung đã ôn lại quá trình 12 năm từ khi được Bộ Văn hóa nước Cộng hòa Séc cấp phép hoạt động đến nay, báo Vietnam Europa đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền, trở thành cầu nối giữa những người Séc gốc Việt với quê hương, đất nước. Năm 2021, giai đoạn 4 của dịch Covid-19 kéo dài, tuy nhiên các biên tập viên, phóng viên của báo đã có nhiều cố gắng, nắm bắt thông tin về công tác chống dịch, thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ Việt Nam, tình hình người Séc gốc Việt và kiều bào Việt Nam tại Cộng hòa Séc vừa chống dịch tại nước sở tại, vừa hướng về quê hương Việt Nam, có nhiều hoạt động thiện nguyện, đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai nước Việt Nam – Séc.

Nguyên Đại sứ Đỗ Xuân Đông phát biểu đánh giá cao hoạt động của báo Vietnam Europa
Nguyên Đại sứ Đỗ Xuân Đông phát biểu đánh giá cao hoạt động của báo Vietnam Europa

Hiện nay, có khoảng 65 nghìn người Việt Nam được phép định cư hoặc cư trú dài hạn tại Séc (chưa kể những người Việt Nam mang quốc tịch Séc). Kể từ khi thành lập từ 1999, đã có 30 Hội thành viên và 50 Chi hội ở hầu hết địa phương trên toàn lãnh thổ Séc. Tổ chức đã làm được rất nhiều việc thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa đối với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Séc cũng như góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc.

Theo luật của Cộng hòa Séc, dân tộc thiểu số được hình thành trên cơ sở những người có quốc tịch Séc hay dân tộc khác đang sống ở Séc, khác với các dân tộc khác về nguồn gốc sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống và đại diện cho một thiểu số đông đảo. Luật cũng đề cập tới việc dân tộc đề nghị công nhận có một lịch sử hình thành.

Tại Séc, khi được công nhận là dân tộc thiểu số chính thức, cộng đồng dân tộc đó sẽ có quyền được ký kết các văn kiện của chính quyền địa phương bằng ngôn ngữ của mình, quyền được công bố thông tin về các cuộc bầu cử bằng ngôn ngữ của mình, quyền được học tập giáo dục bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, và các quyền văn hoá, bao gồm cả việc được nhà nước hỗ trợ bảo tồn các truyền thống.

Ông Đỗ Xuân Đông (ngoài cùng, bên phải), Hồ Quang Lợi (thứ ba, phải sang)... chúc mừng Tổng biên tập Lê Ngọc Dung.
Ông Đỗ Xuân Đông (ngoài cùng, bên phải), Hồ Quang Lợi (thứ ba, phải sang)… chúc mừng Tổng biên tập Lê Ngọc Dung.

Ông Đỗ Xuân Đông phát biểu đã đánh giá cao nỗ lực của báo Vietnam Europa trong 12 năm qua. “Năm 2013, với việc Cộng hòa Séc công nhận người Việt Nam tại Séc là nhóm dân tộc thiểu số thứ 13 là một sự kiện, có một không hai cho đến hiện nay. Đó là sự ghi nhận đóng góp của người Việt Nam đối với Cộng hòa Séc. Từ chỗ là Việt kiều tại Séc, trở thành người Séc gốc Việt là một sự trưởng thành, khẳng định vị thế. Báo Vietnam Europa đã có những đóng góp tích cực vào thành công này”, ông khẳng định. Nguyên Đại sứ Đỗ Xuân Đông cũng hy vọng báo Vietnam Europa sẽ tiếp tục là cầu nối về thông tin và văn hóa giữa người Séc gốc Việt với đất nước Việt Nam.

Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, TS. Trần Bá Dung (bên trái) nhiều năm gắn bó, đóng góp trong việc đào tạo cán bộ, phóng viên báo Vietnam Europa.
Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, TS. Trần Bá Dung (bên trái) nhiều năm gắn bó, đóng góp trong việc đào tạo cán bộ, phóng viên báo Vietnam Europa.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Hồ Quang Lợi cho rằng, báo Vietnam Eupoa cũng là tờ báo đặc biệt, bởi chưa có cộng đồng người Việt Nam nào ở nước ngoài có tờ báo như người Séc gốc Việt. Theo dõi hoạt động của tờ báo, ông đánh giá cao việc chấp hành luật pháp Việt Nam của cán bộ, phóng viên báo Vietnam Europa và những thay đổi đáng ghi nhận từ khi báo Vietnam Europa điện tử đi vào hoạt động. Ông mong rằng, báo Vietnam Europa ngày càng phát triển tốt hơn trong môi trường “kỷ nguyên số”, đóng góp tích cực, hiệu quả vào công tác ngoại giao nhân dân, vun đắp và củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Tại cuộc gặp, các cố vấn của Báo, nhà báo lão thành, biên tập viên, phóng viên đã chia sẻ nhiều tình cảm và mong muốn báo Vietnam Europa ngày càng hoạt động hiệu quả, bản sắc.

Trước đó, chiều 29/10, Ban Biên tập báo Vietnam Europa đã công bố quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách nội dung với ông Ngô Đức Hành và Trưởng Phòng Tổ chức nhân sự với ông Lăng Hồng Quang./.

Tin và ảnh: Từ Tâm

Trả lời