Bài phát biểu của Ngài Hynek Kmonicek – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Bài phát biểu của Ngài Hynek Kmonicek – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam trong buổi “Gặp mặt thân mật cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhiệm kỳ 2010 – 2013 nhân kỷ niệm 10 năm cộng đồng người Việt Nam (người Séc gốc Việt) được chính phủ Séc công nhận là dân tộc thiểu số”.

 

Ngài Hynek Kmonicek - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam phát biểu trong buổi Gặp mặt thân mật.
Ngài Hynek Kmonicek – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam phát biểu trong buổi Gặp mặt thân mật.

Kính thưa Ngài Đỗ Xuân Đông – nguyên Trợ lý Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc!

Thưa các vị khách quý, các Quý Bà, Quý Ông!

Hôm nay tôi rất vinh dự được mời đến dự buổi gặp mặt thân mật này nhân kỷ niệm 10 năm ngày cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Cộng hòa Séc được Chính phủ Séc công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại Séc.

Kính thưa quý vị, theo quy định của Chính phủ Séc, một cộng đồng người nước ngoài sẽ được công nhận là “dân tộc thiểu số” khi số công dân của họ đạt đến một con số nhất định. Hiện nay tại Cộng hòa Séc, cộng đồng người Việt Nam với gần 100.000 người đang là cộng đồng người nước ngoài đông thứ 3, sau Slovakia và Ukraina.

Như quý vị đã biết, Việt Nam và Cộng hòa Séc (trước đây là Tiệp Khắc) đã thiết lập quan hệ ngoại giao hơn 70 năm. Tình hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc đã trải qua nhiều năm tháng và thử thách. Chúng ta vui mừng nhận thấy hai nước chúng ta tuy cách xa về địa lýnhưng luôn sát cánh bên nhau, luôn là bạn tốt, đối tác tin cậy của nhau. Điều này càng được chứng tỏ qua tần suất của việc trao đối đoàn, đặc biệt là đoàn cấp cao giữa hai nước, mà cụ thể là từ ngày 20-22/4/2023 tới đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Petr Fiala – Thủ tướng Cộng hòa Séc cùng phái đoàn cấp cao và đông đảo doanh nghiệptháptùng. Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng sẽ nâng tầm quan hệ giữa hai nước và thúc đẩy thương mại hai chiều hơn nữa.

Thưa quý vị, theo hiểu biết của tôi có lẽ những công dân Việt Nam thế hệ đầu tiên từng sinh sống và học tập tại Séc là những “trẻ em Chrastava” tại Nhà thiếu nhi Chrastava vào những năm 1950. Có lẽ những “trẻ em” này và tất cả chúng ta ngồi đây chưa bao giờ lại nghĩ rằng có một ngày 1% dân số của Séc lại là người Việt Nam.

Lâu đài Prague (CH Séc)
Lâu đài Prague (CH Séc)

Năm nay tôi đã 60 tuổi, và tôi có cảm giác rằng từ khi tôi nhận thức được thế giới quanh mình, sự tồn tại của người Việt Nam trong xã hội Séc đã là một điều hết sức tự nhiên.

Các bạn được biết đến là một dân tộc thông minh, dũng cảm, cần cù, bền bỉ và đoàn kết. Rất nhiều người Việt Nam đã thành công trong công việc chuyên môn cũng như kinh doanh tại Cộng hòa Séc. Sự hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại Séc thật đáng khâm phục, đặc biệt là các cháu sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc, được thừa hưởng nền văn hóa của cả hai dân tộc. Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Séc cũng như là cầu nối cho sự hợp tác nhiều mặt, cho tình cảm gắn bó truyền thống giữa hai đất nước ngày một khăng khít.

Phố cổ Hội An (Việt Nam)
Phố cổ Hội An (Việt Nam)

Thưa Ngài Đại sứ Đỗ Xuân Đông, thưa Quý Ông Quý Bà, tôi hết sức tự hào và vui mừng được nhận trọng trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam. Trên cơ sở những giá trị tốt đẹp mà hai nước chúng ta đã có sẵn và không ngừng vun đắp như tôi đã nêu ở trên, tôi hy vọng rằng nhiệm kỳ công tác của tôi sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

Xin trân trọng cám ơn!

Thu Hiền (lược dịch)

Trả lời