16 ô tô mới được thử nghiệm an toàn: 15/16 đạt điểm cao nhất, có nhiều mẫu bán ở Việt Nam

Euro NCAP trong thời gian qua đã thử nghiệm 16 xe mới ra mắt thị trường cùng một lúc và trong tuần này đã công bố điểm số mà chúng đạt được.

Phần lớn xe chủ lực mang tầm vóc quốc tế ra mắt ngày nay đều được làm rất kỹ ở mảng an toàn để tránh gây tổn hại danh tiếng thương hiệu chủ quản, cũng như bảo vệ an toàn tối đa người dùng, nhờ thế thu được điểm số cao – Ảnh: Euro NCAP

Theo thông tin được chương trình đánh giá xe mới châu Âu công bố, 15 trong 16 mẫu xe trên đạt chuẩn an toàn cao nhất 5 sao, bất chấp quy trình thử nghiệm đã ngặt nghèo hơn trước, qua đó cho thấy cam kết nâng cấp và cải thiện các dòng sản phẩm của họ là chính xác. 

Dòng xe duy nhất chỉ được trao thang điểm 4 sao là DS 9 – mẫu xe sang thuộc Tập đoàn Stellantis.

Trong số những mẫu xe đáng chú ý có kết quả thử nghiệm va chạm, phiên bản mới nhất của Tesla Model S đạt điểm số cực cao với 94% trong hạng mục bảo vệ người lớn, 91% trong hạng mục bảo vệ trẻ nhỏ, 85% trong hạng mục bảo vệ người bị đâm phải và 98% trong công nghệ an toàn.

Cặp đôi “tuy 2 mà 1” Toyota bZ4X và Subaru Solterra có chung điểm số lần lượt ở bốn mảng trên là 88, 98, 79 và 91%.

16 ô tô mới được thử nghiệm an toàn: 15/16 đạt điểm cao nhất, có nhiều mẫu bán ở Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ đôi Range Rover và Range Rover Sport đời mới chung khung gầm và gần như cũng chung điểm số – Ảnh: Euro NCAP

Một mẫu xe thuần điện khác được thử nghiệm cùng đợt là Hyundai Ioniq 6 có điểm số khá chênh lệch, khi đạt 97% điểm trong hạng mục bảo vệ hành khách là người lớn, 90% trong mảng công nghệ an toàn, 87% trong mảng bảo vệ trẻ nhỏ nhưng chỉ 66% trong mảng bảo vệ người bị đâm phải.

Smart #1, dòng xe thuần điện hoàn toàn mới của thương hiệu con Mercedes-Benz, cũng có điểm số khá chênh lệch với mức thấp nhất là 71% cũng ở mảng bảo vệ người bị đâm phải, trong khi điểm cao nhất là 96% cũng ở mảng bảo vệ người lớn.

Dòng xe điện được thử nghiệm là Nissan Ariya có điểm hạng mục bảo vệ người lớn là 86%, bảo vệ trẻ nhỏ là 89%, bảo vệ người bị đâm phải là 74% và công nghệ an toàn ở 93%.

Với các dòng tên chạy động cơ đốt trong, Honda Civic e:HEV và Toyota Corolla Cross có điểm số cùng nằm chung trong khoảng 82 – 89%. Cặp đôi Range Rover và Range Rover Sport đời mới có đôi chút chênh lệch từ 1 – 3% trong từng hạng mục.

QUANG PHONG

Trả lời